Quý khách vui lòng gọi điện hẹn trước khi đến tham quan và mua hàng tại Vườn sứ Phát Lợi.
ĐIỆN THOẠI: 0974.828.428
TƯ VẤN - GIẢI ĐÁP (18-21h): 0975.828.428 (Mr. Lợi)

Thứ Tư, 14 tháng 12, 2011

CÂY SỨ ZIN

Cây sứ Zin (Original Plant) là cây sứ được nhân giống bằng cách giâm cành (chiết cành). Toàn bộ cây từ gốc đến ngọn đều mang "tính chất" của loại sứ đó. 

Cây sứ bình thường cho ra màu hồng phổ biến nhất, hoặc các màu khác do lai tạo tự nhiên. Để cây sứ có được màu hoa như mong muốn, chúng ta thường dùng phương pháp ghép. Giữa gốc ghép và bo ghép thường có sự phát triển bất đồng đều. Có khi bo ghép làm cho gốc ghép phát triển chậm lại, thậm chí ngừng phát triển chỉ để nuôi bo. Hoặc bo ghép phát triển mạnh quá nên phình to hơn gốc ghép, trông cũng mất cân xứng...

Hơn nữa, khi chăm sóc sứ ghép, ta thường thấy ở phía gốc ghép hay nảy các chồi lên, các chồi này thường phát triển mạnh hơn các chồi mọc từ bo ghép. Nó sẽ lấn át bo ghép. Lâu ngày không để ý các bo ghép sẽ chậm phát triển, thậm chí bị suy thoái, chừa chỗ cho nhánh từ gốc ghép phát triển.

Ngược lại, ở cây sứ zin, chồi có thể mọc ở bất cứ nơi nào cũng vẫn mang tính chất của giống hoa đó. Sẽ không còn sự "phân biệt đối xử" giữa gốc ghép và bo ghép nữa. Cây phát triển mạnh hơn, hoa to hơn  và màu hoa cũng sẽ hoàn chỉnh nhất. Theo kinh nghiệm quan sát cho thấy, cây zin cũng ít sâu bệnh hơn so với cây ghép. 

Cây sứ zin không phổ biến như cây sứ ghép vì những lí do như chậm phát triển (lâu hình thành hình dáng củ), nếu mua trên thị trường thì giá thành cao hơn (gấp 2-4 lần so với sứ ghép). Nếu tự nhân giống thì phải nuôi nhánh ghép một thời gian dài, cho nhánh đủ độ lớn và đủ già để đem giâm (hoặc chiết).
- Nguyễn Phát Lợi -
Một số cây sứ zin ở vườn nhà, giống Huyết Long:Sau một thời gian thử nghiệm, Vườn sứ Phát Lợi giới thiệu cho Quý Khách hàng một loại phân bón phù hợp với cây sứ. Loại phân bò dạng viên này được sản xuất từ phân bò nguyên chất 100%, đã xử lí diệt mầm cỏ.
Thành phần bao gồm: Hữu cơ 85%; Axit Humic 5,8%; N 1,35%; P205 1,42%; K20 1,37%
Quy cách đóng gói:
- Túi 1,5kg Giá: 30.000 đ
- Túi 2kg Giá: 40.000 đ
(Giá chưa bao gồm phí vận chuyển và các chi phí phát sinh khác)