Quý khách vui lòng gọi điện hẹn trước khi đến tham quan và mua hàng tại Vườn sứ Phát Lợi.
ĐT: 0974.828.428
HOTLINE/ZALO/VIBER : 0975.828.428 (Mr. Lợi)

Thứ Tư, 1 tháng 7, 2009

Lão nông và giống chanh mới nặng gần 5 kg một quả

Đà Lạt có giống chanh mới, cho trái siêu trọng nặng gần 5 kg. Đó là kết quả nghiên cứu của một nông dân chân đất

Rời trung tâm thành phố Đà Lạt, vòng vèo đồi dốc, qua khỏi sân bay Cam Ly nằm hoang sơ, vàng rực giữa màu dã quỳ cuối đông, đến làng hoa Vạn Thành, nghe chuyện chanh “trời” của ông Nguyễn Công Hóa đang được cư dân quanh vùng truyền tai nhau, cứ ngỡ mình đang chạm vào cổ tích xứ cao nguyên.

Lộc của đất
May mắn cho chúng tôi, ngày hôm trước, nhà cũng vừa thu hoạch được quả chanh chín. Xẻ đôi quả, nhìn từng múi chanh mọng nước và hương thơm đặc trưng, tự dưng mà khách thăm nhà thèm vị chua đến lạ.

Ông Hóa cho biết: “Thông thường, trái chín là nhà chúng tôi đem biếu bà con, hàng xóm hết”. Con gái và con dâu ông nhanh tay tẽ chanh thành từng múi, để riêng hạt, thành một mâm đầy chanh. Thấy chúng tôi tỏ vẻ thắc mắc, ông giải thích: “Bà con trong vùng bảo phơi chanh, ngâm rượu chữa được đau bụng và nhức lưng hữu hiệu lắm!”. Mang mâm chanh ra đón nắng, ông chẳng giấu ước mơ của mình là có thể nhân giống chanh có tính năng chữa bệnh này, sau đó chưng cất để lấy tinh dầu, pha rượu thuốc mang thương hiệu Đà Lạt.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã đến xin giống chanh lạ về trồng. Ông Hóa kể: “Cây cũng như lộc của trời, tôi gọi nó là “chanh thiên” nhưng bà con trong vùng đọc trại, thành chanh Yên. Giờ đã quen miệng, thấy cũng hay hay”. Đáng tiếc, ngoài phương pháp chiết cành để nhân giống, chanh Yên chẳng thể gieo trồng vì hạt nảy mầm lại cho ra cây còi cọc, không phát triển được.

Hạn chế này lại đẩy ông đến một khát khao mới, thúc ông tiếp tục cặm cụi nghiên cứu để hoàn thiện chanh Yên thành một giống chanh đặc biệt. Ông chia sẻ: “Cứ nghe nói đến bòn bon Thái Lan, sầu riêng Thái, me Thái là tôi lại phải cố gắng hơn nữa. Biết đâu, sau này người nước ngoài sẽ phải nhớ mãi đến chanh Yên Việt Nam”.

Tuy chưa đạt được điều mong muốn nhưng kết quả quá trình nghiên cứu của ông cho ra đời thêm một giống chanh mới, cũng “siêu nặng” như chanh Yên nhưng trái cho ra hình tròn, vị thơm và múi giòn hơn.

Nhà sáng chế “mò”

Say mê sáng tạo thế nhưng điều bất ngờ là ông chẳng qua trường lớp nào về sinh học. “Trời cho tôi trí tưởng tượng, cứ tưởng tượng ra điều gì, tôi lại mày mò, làm thử xem nó có thể thành hiện thực không”. Ông nói về những sáng tạo của mình, mộc mạc như chính cách sống của những người con của đồi núi. Không có kiến thức chuyên môn, những lần “mò” của ông với hoa, với cây trái vì vậy mà tốn nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc.

Mỗi ngày, ông làm việc đến tận 2 - 3h. “Ai cũng bảo tôi gàn, chỉ có vợ tôi là ủng hộ, chia sẻ đam mê của tôi”- ông tự hào.

Nghe đến ứng dụng của internet, nhà sáng chế “mò” bảo con trai, kéo internet về tận nhà để ông “giao lưu, học hỏi bạn bè quốc tế”. Nhìn ông lọc cọc gõ từng phím chữ, ai cũng ái ngại nhưng nhờ vậy mà ông phát hiện được phương pháp giữ hoa vĩnh cửu. Học hỏi kinh nghiệm từ Nhật Bản, ông đặt mua thuốc từ nước ngoài, tập ướp để giữ sắc hoa không tàn.

Từ hồng, cẩm tú cầu đến hoa dã quỳ ông đều giữ được chúng tươi mới ít nhất là trong vòng 3 năm. Ứng dụng thành công, ông trở thành nhà cung cấp hoa vĩnh cửu cho Nhật Bản, đưa hoa hồng Đà Lạt ra thế giới.

Không dừng lại ở đó, ông còn bỏ thời gian “săn” những giống hoa lạ của thế giới rồi đặt mua, đầu tư lai tạo cho giống hoa ấy phát triển được trong môi trường của Việt Nam. Đại hồng môn xanh, có viền trắng; hoa lan lồng đèn có thể giữ tươi trong 3 tháng, là những giống hoa nước ngoài mà ông đã thành công khi bắt chúng trổ mình trên đất Việt. Mỗi loài hoa lạ ngốn của ông mất cả năm vì phải lai tạo đến vài thế hệ.

Ông cười buồn: “Mỗi loài hoa thành công, vui lắm nhưng cũng xót vì thấy mình mất đi một tuổi”. Tết này, ông đã chuẩn bị trình làng 11 giống hoa mới, sản phẩm từ lao động miệt mài của ông suốt năm 2008. Cây đã ươm mầm, chờ ngày khoe sắc nhưng tuổi đời của người đem sức sống cho hoa thì ngày một cao. “Nhờ đất lành, gia đình chúng tôi mới hạnh phúc và no đủ bên nhau.

Cố gắng của tôi, cũng chỉ là việc mình làm giàu cho đất, cho thế hệ con cháu sau này”, ông triết lý như vậy khi tiễn tôi. Quay lưng, đã thấy ông chân trần, tất tả chạy ra vườn tiếp tục công việc của một người nông dân, say sưa hoa trái đến quên mình.
Theo Người Lao Động

0 Phản Hồi:

Đăng nhận xét

Quý khách có nhu cầu đặt hàng hay thắc mắc cần giải đáp gấp vui lòng liên hệ trực tiếp qua mail caycanhphatloi@gmail.com, hoặc số điện thoại 0975828428. Xin cám ơn

DÂY THUN ĐEN GHÉP SỨ
Chịu được ánh nắng trực tiếp trên 15 ngày. Kích thước nhỏ phù hợp cho việc ghép sứ. Giá 65.000đ/0.5kg (chưa bao gồm cước vận chuyển)PHÂN HỮU CƠ DYNAMIC LIFTER

Phân hữu cơ xuất xứ từ Úc, dạng viên nén, tan chậm, 100% từ phân hữu cơ được gia nhiệt nên loại trừ hết hạt cỏ. Phân Dynamic Lifter có tác dụng cải thiện đất trồng, làm tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng cho đất.

Giá 25.000đ/kg

(chưa bao gồm cước vận chuyển)