Hướng Dẫn Trồng Bầu Hồ LôSản phẩm được làm từ Bầu Hồ Lô


1. Xử lý hạt giống trước khi trồng:

Hạt giống sau khi thu hoạch

Do hạt bầu có phần vỏ rất dầy và cứng nên nếu ko xử lý trước có thể rất khó nảy mầm hoặc cây mầm có thể bị biến dạng. Các bạn cần ngâm hạt ở nước ấm khoảng 20 - 30độ C ( có thể pha từ 2 phần nước lạnh + 1 phần nước nóng. Thời gian ngâm hạt từ 18 - 24h

Hạt bầu của Cây cảnh Phát Lợi có thời gian kể từ lúc thu hoạch không quá 3 tháng nên bảo đảm tỉ lệ nẩy mầm cao.

2. Gieo trồng
Giai đoạn gieo hạt, bạn nên dùng những cái ly giấy uống nước để gieo. Nếu gieo trong chậu to, thì lượng đất và nước quá nhiều, đất có thể bị lạnh và ảnh hưởng đến sự nảy mầm cũng như sự phát triển của cây sau này. Để ở nơi có bóng râm

Dây bầu gieo sau 10 ngày

Sau 4 - 7 ngày kể từ lúc gieo hạt, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. lúc này bắt đầu cho cây tiếp xúc dần với nắng. Sau 15 - 20 ngày, cây sẽ phát triển rất nhanh. Lúc này bạn bắt đầu cho cây ra chậu to hơn

Đối với các bạn ở trong Thành phố, có thể dùng các chậu kiểng để trồng. Chọn chậu có đường kính từ 40 - 60 cm , chiều cao > 40cm để đảm bảo đủ đất cho dây bầu phát triển sau này. Mỗi chậu như vậy chỉ nên trồng từ 2 - 3 dây bầu.

Đất trồng có thể mua loại tro trộn sẵn ở các vựa kiểng, hoặc đất sạch ...

3. Chăm sócLúc này cây bắt đầu leo, các bạn phải làm giàn cho cây leo lên.
Giàn bầu có thể làm bằng các dây kẽm giăng ngang dọc, tạo thành các ô vuông có cạnh từ 20 - 25cm. ( hoặc bằng cây , sắt....)
Ở đây tôi sử dụng các khung lưới B40 cũ, có bán ở các vựa ve chai phế liệu. Loại này thì giá hơi cao , nhưng sử dụng được lâu dài.

Giàn leo làm bằng lưới B40

Để dây bầu phát triển mạnh hơn, bạn có thể bón thêm một lớp phân bò hoai bóp nhuyễn trên bề mặt, hoặc phân Dynamic, phân NPK...

4. Sâu bệnh
Giàn bầu ở nhà tôi chỉ bị mỗi một chứng bệnh là con nhện vàng, Những con nhện này bám vào lá hút nhựa, khiến cho lá bị co lại, vàng lá ... Để diệt loại nhện này, có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu có bán ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

5. Ra hoa và thụ phấn

Bầu Hồ Lô lớn rất rất nhanh! Mỗi ngày bạn sẽ thấy chúng lớn lên và có lẽ bạn sẽ thấy ngạc nhiên về điều này. Thường hoa đực nhiều hơn hoa cái, có thể để cây tự thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Hoặc có thể thụ phấn cho cây bằng cách chọn một bông hoa đực nở to và hạt phấn đã bung ra xung quanh, ngắt hoa đực đó, lấy nhị của hoa đực cho tiếp xúc nhụy của hoa cái, lúc này bạn sẽ thấy phấn hoa của nhị bông đực dính lên thùy của hoa cái, vậy là được.

Sau khi đã được thụ phấn nếu thành công sau 24- đến 48 giờ hoa cái sẽ cong xuống và hình thành trái non, lúc này trái sẽ lớn rất nhanh, các bạn sẽ thấy trái lớn từng ngày một rất thích.

Lưu ý: Trước khi cây ra hoa và sau khi đậu trái các bạn nên phun Super 6-14-6 để ngăn rụng hoa và trái non, pha 5cc trong 1 lít nước phun đều 2 mặt lá, tuần 1 lần. Sau khi cây ko còn ra hoa cái và trái bắt đầu lớn nên phun thêm Supẻ Growth RD, pha 1cc cho 1lít nước, cách 5 đến 7 ngày phun 1 lần.

Các bạn nên nhớ rằng khi phun phân bón hoặc thuốc nên đọc kỹ hướng dẫn trên chai thuốc hoặc hỏi ngừoi bán, đeo găng tay và khẩu trang nếu phun thuốc trừ sâu. Không đứng ngược chiều gió. Khi phun thuốc lúc nào cũng phải vào lúc trời sáng chưa có nắng hoặc chiều tối khi đã tắt nắng. Trong những ngày mưa khi phun thuốc cần pha thêm chất kết dính sinh học để thuốc thấm nhanh và ko bị trôi đi khi trời mưa.

6. Thưởng thức thành quả

Trái bầu lúc còn non ăn rất ngon, các bạn có thể chọn quả còn non, khi lông tơ trên quả còn chưa rụng hoặc lấy ngón tay búng nhẹ lên quả bầu nếu tiếng kêu đục là quả còn non, tiếng kêu thanh là quả đã già. Quả non hái xuống rửa sạch, gọt vỏ, để nguyên trái cho vô nồi nước pha 1 tý muối, luột chín, sau khi chính bỏ ra đĩa cắt thành từng lát mỏng chấm với chao ăn rất ngon và ngọt. Nên nhớ là hái xuống là phải ăn ngay mới ngon. Nếu trước đó có phun thuốc hoặc phân bón phải cách 5 ngày của lần phun cuối cùng mới hái ăn được.


Đối với trái đã già cứ để trên giàn đến khi giàn bầu tàn, trái sẽ tự khô, lúc này hái xuống để cho thật khô, cắt phần cuống và moi hết ruột và hột ra, sau đó các bạn có thể trang trí, vẽ lên trái bầu bằng màu acrylic hoặc sơn PU

Các bài liên quan:
- Hồ lô trong phong thuỷ

Thư viện các giống hoa sứHoài Tím 2


Hoàng Thị


Thịnh Vượng


Đại Hỷ


Gia Định


Hoàng Châu


Cẩm Hồng


Liên Quân


Mây Hồng


Thất Tinh


Vương Đế


Hoài TímÁnh Quang


Bạch Kim Hoa


Beauty Queen


Cát Tường


Hoàng Hà


Hoàng Lộc


Hoàng Phát


Hoàng Vân


Huy Hoàng


Huỳnh Ngân


Mỹ Đình


Mỹ Tho


Ngọc Thiên


Quỳnh Hồng


Tiên Nữ


Bạch Hoa


Hoàng Tân


Mai Vàng


Hồng Thơ


Tường Vy


Kỳ Duyên


Liễu Hồng


Hồng Thiên Nga


Hồng Hạc


Ba Tri


Bụp hồng


Cung Hỷ


Quý Ngọc


Hắc Kim Phụng


Hồng Đức


Tiểu Long


Vương Hồng


Khởi Sắc


An Phú


Anh Thư


Ánh Vân


Aromatic


Bogota


Born this way


Hello


HengHeng


InterLove


Ngọc Anh


Nhất Hạnh


Nhật Quang


Phúc Tấn


Tam Phúc


Thành Phúc


Thiên Hồng


Thiên Phúc


Trinh Nguyên


U Minh


Bướm Tiên


Gia Bảo


Cao Thư


Đại Bướm Tiên


Hoài Luân


Ngọc Thiên Hà


Nhất Điểm Hồng


Sao Vàng

Đại Mỹ Nhân

Kiên Giang

Ngọc Mỹ Nhân


Noel 5 cánh


Noel Kép


Đỏ Muôn Năm


Duy Lộc


Hỏa Châu


Hóc Môn


Lì Xì


Long Thành


Mộc Hóa


Phúc Lộc Thọ


Siêu Đẳng


Thần Tài 3 lớp


Thần tài kép


Ngọc Tú Cầu


Tân Bình


Hoài Long


Huyết Long


Nhật Nguyệt


Thần Tài


Thiên Quân


Xuân Kỳ


Kỳ Thiên


Ngọc Ẩn


Thiên Nga Đen


Barbie Girls


Chiều Tím


Hữu Thọ


Ngọc Tím


Sắc Tím


Tím Hawai