Quý khách vui lòng gọi điện hẹn trước khi đến tham quan và mua hàng tại Vườn sứ Phát Lợi.
Di động: 0974.828.428
TƯ VẤN - GIẢI ĐÁP (18-21h): 0975.828.428 (Mr. Lợi)
Đặt hàng qua Email: caycanhphatloi@gmail.com
Viber/Zalo: 0974 828 428/0975 828 428
Cây Xanh Quanh Nhà Theo Phong ThuỷKiến trúc gắn liền với cây xanh. Cây xanh tạo ra màu sắc cho kiến trúc, tạo ra không khí trong lành cho con người sử dụng nhà. Kiến trúc ngày nay có nhiều người nghiên cứu chuyên về cây trồng làm tôn vinh vẻ đẹp cho công trình. Mảng lá đậm, lá thưa, cây cao hay cây thấp tuỳ theo mỹ quan toàn cảnh, tuỳ theo điểm nhìn mong muốn mà nhà kiến trúc lựa chọn theo chủ đề cây tôn vẻ đẹp cho nhà.

Hoặc như chuyện dân gian về nhà bên ấy trồng trầu, bên này trồng cau. Anh bên này đi xa mẹ xin bên ấy nắm lá trầu nhuộm áo cho anh, rồi anh xa vắng, hoa cau bên này rụng trắng sân nhà em. Câu cau, dàn trầu gắn tình đôi lứa. Cây xanh đấy, thơ mộng đấy, gần gũi và thân thiết đấy.

Bây giờ cũng có nhiều người luận về ý nghĩa cây trồng theo cách lý giải riêng của mình. Chẳng hạn, mặt trước vườn sát sân nhà trồng ba cây cau, gia chủ giải thích là trái đất bị con người làm tổn thương nhiều quá nên ba cây cau này là ba mũi kim châm cứu chữa bệnh cho hành tinh của ta.

Thày phong thuỷ lại không nghĩ riêng về cảnh quan hay tình tứ như thế. Thày phong thuỷ thường lý giải việc trồng cây theo hoạ phúc của gia chủ.

Dã sử bên Tàu truyền lại, có chủ nhà tên Bão Viên nhà nghèo mà những người trong nhà thường ốm đau quặt quẹo. Nhân có lúc gặp thày phong thuỷ, Bão Viên đem chuyện nhà mình ra than thở, thày phán hãy xem lại cây cối quanh nhà thì thấy góc đông bắc vườn sát nhà có cây dâu lớn. Theo phong thuỷ thì trước nhà không trồng dâu, sau nhà không trồng hoè. Cây dâu tiếng Hán là "tang" trùng âm với tang là lễ đám ma. Trồng dâu trước nhà khác chi mong nhà có hung sát, chủ trì chuyện chết chóc, khóc than, chỉ nghèo và ốm thôi còn là may đấy. Dâu trồng trước nhà được gọi là tang môn thần.Theo điển cổ thì bãi dâu còn là nơi hò hẹn của trai gái bất chính. May mà con cái nhà Bão Viên còn bé, nếu không chắc thày phong thuỷ lại luận đoán cho các cháu những chuyện chẳng hay ho gì. Thật tội cho cây dâu. Cây dâu rất có ích. Lá dâu nuôi tằm lấy tơ dệt lụa. Cây dâu là cây thuốc nam rất quý. Riêng cây dâu có thể có tới 6 vị thuốc nam như lá dâu, vỏ rễ cây dâu, quả dâu, tầm gửi cây dâu, tổ bọ ngựa trên cây dâu, sâu dâu. Những vị thuốc nam này rất hay dùng đến trong các bệnh thông thường như lợi tiểu, ho lâu ngày, bổ thận, sáng mắt ... Thày phong thuỷ bào chữa cho mình là vấn đề trồng cây dâu ở đâu so với ngôi nhà chứ không nói cây dâu có hại.

Trước nhà nên trồng hoè với ý nghĩa cây hoè mang lại điều lành. Cũng chẳng có lý do gì chính đáng mà chỉ vì Vương Đán viết trong Tống sử rằng ông Vương Dụ tự mình trồng ba cây hoè ở sân và nói: " Đời sau ta, con cháu có người làm nên tư mã, tư không và tư đồ thì ba cây hoè này chính là tam công vậy". Luận về lợi ích của cây hoè thì cây này cũng là cây thuốc quý. Hoa hoè dùng làm thuốc cầm máu trong bệnh ho ra máu, đổ máu cam và hạ huyết áp.

Phong thuỷ có cả loạt quan điểm hoàn chỉnh về cây cảnh. Phong thuỷ cũng cho rằng cây cối được coi như xiêm áo của con người. Không có cây che thì không bảo vệ được nhà cửa. Cây che gió, cây chống lại khí lạnh, cây tạo ra môi trường thích hợp cho cuộc sống con người. Cây cỏ tươi tốt thì sinh khí vượng thịnh, hộ ấm địa mạch, phú quý hoàn cục. Trồng cây phải theo qui tắc chặt chẽ. Phía đông trồng đào, trồng dương ( dương là thứ cây giống như liễu nhưng mùa đông lá rụng). Phía nam trồng mai, trồng táo. Phía tây trồng thị, trồng du ( du là cây nhỏ, bẻ cành, ngửi mùi khó chịu). Phía bắc trồng mận, trồng lý ( lý là một cây họ mận, nom gần giống như mận). Theo đúng qui tắc này thì rất tốt lành ( đại cát , đại lợi ). Ngược lại mà đông mận, tây đào, nam lý, bắc táo thì phạm vào tà dâm, trong nhà loạn ẩu. Thực khó mà thấy ở qui tắc này cơ sở khoa học nào minh chứng. Nhưng nếu suy cho cùng phải chăng là do nhựa cây, phấn hoa có chất gì đó xung khắc với cuộc sống thường nhật của con người ? Phong thuỷ yêu cầu khi trồng cây cảnh hay cây tạo bóng, tạo xanh quanh nhà hết sức cẩn trọng. Cần dùng la bàn để ngắm, để đo đạc cho chỉnh chu, ngay ngắn và chính xác vị trí. Phương Nhâm, Tý, Quí , Sửu hợp với cây dâu, cây trắc. Phương Mão, Dần, Giáp, Ất hợp với tùng, bách. Phương Thân,Canh, Dậu, Tân nên trồng thạch lựu. Phương Tỵ, Thìn, Tốn hợp với rừng lớn. Phương Tuất, Càn, Hợi hợp với rừng tán lá thấp. Thật là mơ hồ và võ đoán. Gọi là phương vị phải xem đâu là tâm điểm để xác định. Nếu ta lấy ngôi nhà xác định thì mới biết được phương vị theo các hướng can, chi. Mà vẫn thổ nhưỡng ấy, vi khí hậu ấy, chỉ vì hoán vị trí của cây mà lành, dữ khác xa là điều chưa thể tin ngay được.

Thày phong thuỷ còn có những khẩu quyết như: "cây cối vây quanh, thanh nhàn hưởng phúc". Quanh nhà trồng cây xanh tốt thì tạo được vi khí hậu mát mẻ vào mùa hạ, ấm áp vào mùa đông. Người sống trong nhà sẽ được sức khoẻ, tinh thần thoải mái. Điều này là kinh nghiệm dân gian lâu dời. Môi trường sinh hoạt của con người luôn luôn gắn với cây cỏ, với màu xanh dịu mát. Những nếu những cây hoa nhiều quả lắm mà sát ngay chỗ ra vào, dễ gây những cảnh gợi tình thì "Đào, mận trước cửa, trai gái rượu chè". Đây cũng là cách tư duy phong kiến. Tuy thế, qua sân trước nhà rồi tiếp đến vườn thì hai bên cửa vào vườn trồng đôi đào mận thì lại được phép. Ngay trong sân nhà mà có " Một cây chặn ngay trước cửa, mẹ goá con côi". Cửa vào phòng mà có cây to chắn lối, theo người xưa, kẻ trộm dễ có chỗ nấp rồi vào nhà làm bậy. Để cây như vậy không tốt cho an ninh của gia đình. " Môn đối thuỳ dương ( cửa kề cây dương) , bất đắc kỳ tử ( chết treo xà nhà). Thuỳ dương là cây ẻo lả, cành rũ như tóc rũ nên nhìn cành dương qua cửa sổ gây tâm lý bất ổn. Rễ cây đào mọc chĩa vào nhà , con cháu được phù hộ ngầm. Có hai cây sóng đôi trước cửa thì xúc vật hay ốm mà người thì khoẻ. Trúc mộc xoắn xuýt, đủ ăn, nhiều lộc. Cây to góc tường, lắm chuyện kinh hoàng... Những khẩu quyết loại như thày phong thuỷ nêu trên đây có phần do hình dáng cây cối, có phần xét theo quan điểm an ninh cho chủ nhà mà đặt ra điều lành, dữ. Chúng tôi cũng nghiên cứu xem những loài cây thày phong thuỷ gắn với điều lành dữ có ảnh hưởng gì về mặt thực vật học không thì rất ít liên quan. Thực ra tính chất thực vật hết sức đáng lưu tâm. Thí dụ như cây trúc đào người xưa còn gọi là đào lê. Lá cây giống lá trúc mà hoa lại giống hoa đào nên gọi là trúc đào. Lá và hoa trúc đào rất độc. Tại đảo Corse nước Pháp đã có trường hợp binh lính bẻ cành trúc đào xiên thịt nướng chả ăn bị ngộ độc chết. Cây trúc đào mọc gần giếng, rễ trúc đào chui vào giếng làm nước giếng bị độc. Người xưa dùng bột vỏ cây trúc đào và bột gỗ trúc đào để làm bả chuột. Không trồng trúc đào ở vườn gần nhà.

Còn nhiều khẩu quyết nữa, phần lớn chỉ là những điều thiếu cơ sở khoa học để tin như cây một trụi trơ, mẹ chồng con dâu bất hoà; trong sân có cây to cổ quái khí thông mà danh bại. Trước nhà có hai cây bằng nhau không quá cao, không quá thấp, như hai anh em đứng bên nhau, thày phong thuỷ khen thế cây tạo cho gia chủ thang mây đỗ đạt. Rễ cây sần sùi, chủ nhà đui điếc. Trúc mộc xoắn xuýt, đủ ăn, nhiều lộc. Trong sân bên trái có cây, bên phải không có cây thì lành ít, dữ nhiều. Bên phải nhà có cây hoa đỏ rực rỡ làm tan cửa nát nhà. Điều này chẳng qua vì luận lý rằng bên phải nhằm đàn bà con gái trong nhà. Trong nhà có đàn bà con gái lộng lẫy, trong một xã hội an ninh không tốt thì chỉ mang hoạ cho nhà. Thật khiếp đảm. Thày doạ thế, không tin mà làm khác đi thì cũng e ngại!

Một đôi điều thày phong thuỷ phán, nghiền ngẫm thì chấp nhận được. Thày khuyên phương càn ( tây bắc của ngôi nhà) nên có cây to. Hướng tây bắc mặt trời xiên nóng. Có cây tạo bóng, chắn nóng là điều hay. Càn mà có mộc tinh chắn giữ thì lợi thấy rõ ràng. Trong sân không được có cây to. Điều này thày lại đúng. Ngày xưa, nhà không cao, chỉ dăm ba mét. Cây thường cao hơn nhà ba bốn lần nên là nơi tụ sét khi mưa giông. Ngoài ra , rễ cây to đội đất ở sân thậm chí đâm xuyên vào nhà, thật không hay ho gì. Rồi gió to, cây đổ, gãy cành sẽ đe doạ chủ nhà. Thày phong thuỷ thích quanh nhà trồng tre, trúc. Điều này cũng chấp nhận được. Tre bảo vệ cho nhà chống trộm cắp. Tre cung cấp thực phẩm là măng khi đói lòng. Tre lại giúp nguyên liệu đan lát, cây que khi động dụng.

PGs Lê Kiều

THƯ VIỆN CÁC GIỐNG HOA SỨ

Chú thích:
- Có hàng bán tại vườn: Cây còn nhỏ, chỉ bán cho Khách hàng mua trực tiếp tại vườn. Khách hàng ở tỉnh vui lòng đặt hàng, sau 1-1,5 tháng mới gửi đi tỉnh được.
- Có hàng bán đi tỉnh: Cây đã lớn, Khách hàng có thể mua trực tiếp tại vườn. Khách hàng ở tỉnh có thể nhận hàng ngay. 

Prosperity
Tạm hết hàng

Tinh Hoa
Tạm hết hàng

Võ Tòng
Tạm hết hàng

Golden Dragon
Tạm hết hàng

Kawaii
Tạm hết hàng

Keira
Tạm hết hàng

An Khánh
Tạm hết hàng

Avenue Of Star 1
Tạm hết hàng

Đa Phước
Tạm hết hàng

Trinitron
Tạm hết hàng

Tripple Lucky
Tạm hết hàng

Leading Lady
Tạm hết hàng

Ngọc Bích
Tạm hết hàng

Sứ thơm (có hương)
Tạm hết hàng

Thiên Vân
Tạm hết hàng

Lover
Tạm hết hàng

Maple
Tạm hết hàng

New R15
Có hàng bán tại vườn

ButterFly Lover
Tạm hết hàng

Gold Moon
Tạm hết hàng

Lady Flame
Có hàng bán tại vườn

Kim Thành
Tạm hết hàng

Lạc Thần
Tạm hết hàng

Leading Lady
Tạm hết hàng

Thu Hồng
Tạm hết hàng

Xuân Hoàn
Tạm hết hàng

Xuân Vĩnh
Tạm hết hàng

LaiThai
Tạm hết hàng

Hạnh Phúc
Tạm hết hàng

Amata
Tạm hết hàng

Sao Băng
Tạm hết hàng

San 2
Tạm hết hàng

Ngự Lâm
Tạm hết hàng

Bảo Khánh
Tạm hết hàng

Golden Snow 2
Tạm hết hàng

Tempting Heart
Tạm hết hàng

Máu Rồng
Có hàng bán tại vườn

Thanh Thương
Tạm hết hàng

Thiên Lộc
Tạm hết hàng

Trúc Phương
Tạm hết hàng

Trúc Vân
Tạm hết hàng

Vạn Niên Hồng
Tạm hết hàng

Đồng Khánh
Tạm hết hàng

Duy Sinh
Tạm hết hàng

Giáng Long
Tạm hết hàng

Golden Rose 2
Tạm hết hàng

Hoàng Oanh
Tạm hết hàng

Ngọc Châu
Tạm hết hàng

Noel Tím
Tạm hết hàng

Ngọc Nhung
Tạm hết hàng

Kim Quang
Tạm hết hàng

Hồng Phước
Tạm hết hàng

Hoàng Tâm
Tạm hết hàng

An Lộc
Tạm hết hàng

Côn Luân
Tạm hết hàng

Hoả Tinh
Tạm hết hàng

Kim Phượng
Tạm hết hàng

Lăng Phong
Tạm hết hàng

Razasthan
Tạm hết hàng

Trúc Ngọc
Tạm hết hàng

Phượng Hoàng
Tạm hết hàng

Siêu Sao
Tạm hết hàng

Tuyệt Hảo
Tạm hết hàng

Phụng Nghi
Tạm hết hàng

Rome
Tạm hết hàng

Trà Khúc
Tạm hết hàng

Tia Chớp
Tạm hết hàng

Phú Yên
Tạm hết hàng

Pha Lê
Tạm hết hàng

Mad World
Tạm hết hàng

Chợ Gạo
Tạm hết hàng

Dark Night
Tạm hết hàng

Kim Lân
Tạm hết hàng

Hoài Tưởng
Tạm hết hàng

Ánh Sao
Tạm hết hàng

La Thành
Tạm hết hàng

Hồng Duyên
Tạm hết hàng

Kim Giáp
Tạm hết hàng

Hoa Hồng Nhỏ
Tạm hết hàng

Lạc Long Quân
Tạm hết hàng

Nhất Xinh
Tạm hết hàng

Lá cẩm thạch 2
Tạm hết hàng

Kỳ Thư
Tạm hết hàng

Hoàng Long
Tạm hết hàng

Như Lan
Tạm hết hàng

Đài Loan 4
Tạm hết hàng

Trạng Nguyên
Tạm hết hàng

Đài Loan 8
Tạm hết hàng

Hoàng Phi Hổ
Tạm hết hàng

Thái Dương
Tạm hết hàng

Hoàng Ly
Tạm hết hàng

Tấn Hỷ
Có hàng bán tại vườn

Hoàng Yến
Tạm hết hàng


Hồng Vân
Tạm hết hàng

Ảo Vọng
Tạm hết hàng

Đại Tần
Tạm hết hàng

Diệu Ảnh
Tạm hết hàng

Kim Hồng
Tạm hết hàng

GoodLuck
Tạm hết hàng

Hào Quang
Tạm hết hàng

Renbo
Tạm hết hàng

Happy Gold
Tạm hết hàng

Kim Hoàn
Tạm hết hàng

Thám Hoa
Tạm hết hàng

Kim Long
Tạm hết hàng

Luxury
Tạm hết hàng

Như Ngọc
Tạm hết hàng

Phớt Hồng
Tạm hết hàng

Hoài Tím 2
Tạm hết hàng

Hoàng Thị
Tạm hết hàng

Thịnh Vượng
Tạm hết hàng

Đại Hỷ
Tạm hết hàng

Gia Định
Tạm hết hàng

Hoàng Châu
Tạm hết hàng

Cẩm Hồng
Tạm hết hàng

Liên Quân
Tạm hết hàng

Mây Hồng
Tạm hết hàng

Thất Tinh
Có hàng bán tại vườn

Vương Đế
Tạm hết hàng

Hoài Tím
Tạm hết hàng


Đỏ sen
Tạm hết hàng

Hồng Phát 2
Tạm hết hàng

Ngọc Định
Tạm hết hàng

Thanh Nam
Tạm hết hàng

Tường Quang
Tạm hết hàng

Vũ Khúc
Tạm hết hàng

Ánh Quang
Tạm hết hàng

Bạch Kim Hoa
Tạm hết hàng

Beauty Queen
Tạm hết hàng

Cát Tường
Tạm hết hàng

Hoàng Hà
Tạm hết hàng

Hoàng Lộc
Tạm hết hàng

Hoàng Phát
Tạm hết hàng

Hoàng Vân
Tạm hết hàng

Huy Hoàng
Tạm hết hàng

Huỳnh Ngân
Tạm hết hàng

Mỹ Đình
Tạm hết hàng

Mỹ Tho
Tạm hết hàng

Ngọc Thiên
Tạm hết hàng

Quỳnh Hồng
Tạm hết hàng

Tiên Nữ
Tạm hết hàng

Bạch Hoa
Tạm hết hàng

Hoàng Tân
Tạm hết hàng

Mai Vàng
Tạm hết hàng

Barbie Girls
Tạm hết hàng

Chiều Tím
Tạm hết hàng

Hữu Thọ
Tạm hết hàng

Ngọc Tím
Tạm hết hàng

Sắc Tím
Tạm hết hàng

Tím Hawai
Tạm hết hàng

Kỳ Thiên
Tạm hết hàng

Ngọc Ẩn
Tạm hết hàng

Thiên Nga Đen
Tạm hết hàng

Hoài Long
Tạm hết hàng

Huyết Long
Tạm hết hàng

Nhật Nguyệt
Tạm hết hàng

Thần Tài
Tạm hết hàng

Thiên Quân
Tạm hết hàng

Xuân Kỳ
Tạm hết hàng

Noel 5 cánh
Tạm hết hàng

Noel Kép
Tạm hết hàng

Đỏ Muôn Năm
Tạm hết hàng

Duy Lộc
Tạm hết hàng

Hỏa Châu
Tạm hết hàng

Hóc Môn
Tạm hết hàng

Lì Xì
Tạm hết hàng

Long Thành
Tạm hết hàng

Mộc Hóa
Tạm hết hàng

Phúc Lộc Thọ
Tạm hết hàng

Siêu Đẳng
Tạm hết hàng

Thần Tài 3 lớp
Tạm hết hàng

Thần tài kép
Tạm hết hàng

Ngọc Tú Cầu
Tạm hết hàng

Tân Bình
Tạm hết hàng

Đại Mỹ Nhân
Tạm hết hàng

Kiên Giang
Tạm hết hàng

Ngọc Mỹ Nhân
Tạm hết hàng

Cao Thư
Tạm hết hàng

Đại Bướm Tiên
Tạm hết hàng

Hoài Luân
Tạm hết hàng

Ngọc Thiên Hà
Tạm hết hàng

Nhất Điểm Hồng
Tạm hết hàng

Sao Vàng
Tạm hết hàng

An Phú
Tạm hết hàng

Anh Thư
Tạm hết hàng

Ánh Vân
Tạm hết hàng

Aromatic
Tạm hết hàng

Bogota
Tạm hết hàng

Born this way
Tạm hết hàng

Hello
Tạm hết hàng

HengHeng
Tạm hết hàng

InterLove
Tạm hết hàng

Ngọc Anh
Tạm hết hàng

Nhất Hạnh
Tạm hết hàng

Nhật Quang
Tạm hết hàng

Phúc Tấn
Tạm hết hàng

Tam Phúc
Tạm hết hàng

Thành Phúc
Tạm hết hàng

Thiên Hồng
Tạm hết hàng

Thiên Phúc
Tạm hết hàng

Trinh Nguyên
Tạm hết hàng

U Minh
Tạm hết hàng

Bướm Tiên
Tạm hết hàng

Gia Bảo
Tạm hết hàng

Ba Tri
Tạm hết hàng

Bụp hồng
Có hàng bán tại vườn

Cung Hỷ
Tạm hết hàng

Quý Ngọc
Tạm hết hàng

Hắc Kim Phụng
Tạm hết hàng

Hồng Đức
Tạm hết hàng

Tiểu Long
Tạm hết hàng

Vương Hồng
Tạm hết hàng

Khởi Sắc
Có hàng bán tại vườn

Liễu Hồng
Tạm hết hàng

Hồng Thiên Nga
Tạm hết hàng

Hồng Hạc
Tạm hết hàng

Hồng Thơ
Tạm hết hàng

Hồng Tường Vy
Tạm hết hàng

Kỳ Duyên
Tạm hết hàng