Quý khách vui lòng gọi điện hẹn trước khi đến tham quan và mua hàng tại Vườn sứ Phát Lợi.
ĐT: 0974.828.428
HOTLINE/ZALO/VIBER : 0975.828.428 (Mr. Lợi)

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2009

Trồng Kiểng Lá Theo Phương Pháp Thuỷ Canh


Nhu cầu cây xanh ngày càng trở nên cần thiết không chỉ ở các công ty, công trình công cộng ... , mà ngay cả ngôi nhà của chúng ta cũng vậy. Một ngôi nhà có khoảng sân phía trước trồng các loại hoa nhiều màu sắc luôn tạo cho ta cảm giác mát mẻ, gần gũi. Tuy nhiên, ngày nay ở thành phố không dễ dàng gì có được một khoảng sân như thế.
Trên thị trường có rất nhiều loại cây có thể trồng trong nhà, thậm chí có thể sống được với nhiệt độ trong phòng lạnh, gọi chung là kiểng lá. Kiểng lá tương đối dễ chăm sóc, và ngày càng đa dạng về chủng loại, màu sắc.

Kiểng lá cũng được trồng theo phương pháp truyền thống, đó là trồng bằng đất. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển thì nhu cầu của con người cũng tăng lên. Trồng cây trong chậu đất thứ nhất đòi hỏi phải tưới thường xuyên. Khi tưới thì nước trong chậu thoát ra ngoài gây không ít phiền toái. Kiểng lá là loại cây có tốc độ phát triển khá nhanh vì vậy bộ rễ của chúng cũng nhanh chóng chiếm hết phần diện tích bên trong chậu. Sau một thời gian cần phải thay đất mới. Đối với các hộ gia đình hay các công ty trong nội thành thì việc thay đất không phải dễ vì lượng đất dư ra cũng không biết đổ đâu !
Nắm bắt được nhu cầu đó, trên thị trường xuất hiện một loại cây trồng theo phương pháp thuỷ canh. Tuy nhiên theo nhận xét của tôi thì giá của của các loại này quá cao so với giá trị thực của chúng.

Cây được trồng theo phương pháp thuỷ canh, hay chúng ta thường thấy là chúng được trồng trong những cái bình thuỷ tinh chứa đầy nước. Ưu điểm của loại này là sẽ không phải tưới nước thường xuyên, nếu bất đắc dĩ phải thay nước thì cũng không gặp khó khăn gì vì có thể đổ chúng vào nhà vệ sinh hay cống rãnh...

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để thực hiện một chậu cây trồng theo phương pháp thuỷ canh. Xin lưu ý, đây chỉ là hướng dẫn dành cho các hộ gia đình thực hiện để trang trí nhà cửa.

Đầu tiên, các bạn ra các tiệm bán cây kiểng lựa chọn cho mình một loại cây ưng ý. Ths.Nguyễn Văn Phong ở trung tâm khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh đã thử nghiệm thành công các giống sau :Thanh Tâm, Lẽ Bạn, Thuyền Trưởng Vàng, Nhẫn Bạc, Trầu Bà Chân Rít, Trúc Nhật Đốm Vàng, Tay Phật, Kim Phát Tài, Dạ Lan Italia, Trường Sinh, Trầu Bà Pháp, Thái Lan, Việt Nam, Phát Tài Mỹ, Phát Tài Thái Lan, Nguyên Thảo, Dương xỉ Thái Lan…
Còn theo tôi thì, cứ thử những cây gì bạn thích. Nhưng nhớ một nguyên tắc sau : phương pháp thuỷ canh chỉ nên áp dụng cho các loại cây có kích thước vừa và nhỏ.

Tiếp theo là chuẩn bị một cái lọ thuỷ tinh để cho cây vào. Lọ thuỷ tinh đa dạng về kiểu dáng, về giá tiền , cho nên tuỳ theo mắt thẩm mĩ và túi tiền mà các bạn sẽ lựa chọn cho mình một cái lọ sao cho cân xứng với cây đã mua. Các bạn có thể tìm mua ở các tiệm bán cá cảnh, siêu thị, hay các shop chuyên bán đồ pha lê , thuỷ tinh (ở đây giá cả rất cao). Hay các bạn có thể sử dụng ly, chén thuỷ tinh có sẵn trong nhà.

Bước kế tiếp là tìm mua dung dịch dinh dưỡng. Trước đây nhiều bạn gọi điện cho tôi bảo rằng đã chuẩn bị đầy đủ 2 thứ trên, nhưng đến phần mua dung dịch thì lại không tìm thấy. Các bạn vào website www.rausach.com.vn tìm đến các topic nói về cách tự pha dung dịch hay các địa điểm bán dung dịch thuỷ canh, tuỳ theo khu vực mà lựa chọn nơi để chúng ta đến mua.
Photobucket
Bước cuối cùng trong công đoạn tìm mua vật tư đó là các giọ nhựa. Nhiệm vụ của chúng là giữ cho cây đứng cố định. Ở đây tôi giới thiệu sử dụng giọ nhựa trồng lan. lựa chọn loại có đường kính miệng tương đối so với đường kính của lọ thuỷ tinh, cốt yếu sao cho có thể đặt chúng trên lọ mà không bị rơi vào trong.

Bây giờ đến công đoạn trồng cây.
Cây mua về giũ sạch đất (ấy, cái phần này lại dư đất ra không biết đổ đâu), dùng vòi nước rửa sạch đất cát bám trên rễ. nhẹ tay và không dùng bàn chải hay bất cứ dụng cụ gì để cọ rửa vì chúng có thể làm trầy xước hay dập nát bộ rễ, rễ hư sẽ di căn lên làm hư cả cây.
Sau đó ngâm cây vào trong nước độ 3-4 ngày , thay nước sạch mỗi ngày. các rễ nào có hiện tượng thối nhũn thì cắt bỏ đi.

Sau đó khéo léo đặt cây vào trong giọ nhựa, cho các rễ luồn lách qua các khe. nếu cảm thấy các khe quá ít thì có thể chủ động dùng dao khoét thêm.
Đặt cây vào lọ, sau đó đổ dung dịch dinh dưỡng vào. Không nên đổ ngập đến thân cây.
Trong thời gian đầu thì một số rễ hư rẽ bị rơi rụng xuống đáy , trông không đẹp lắm vì vậy nên thay nước mỗi tuần 1 lần. khi nào thấy rễ con xuất hiện cũng có nghĩa sản phẩm đã hoàn thành.

Chúc các bạn thành công
Nguyễn Phát Lợi

0 Phản Hồi:

Đăng nhận xét

Quý khách có nhu cầu đặt hàng hay thắc mắc cần giải đáp gấp vui lòng liên hệ trực tiếp qua mail caycanhphatloi@gmail.com, hoặc số điện thoại 0975828428. Xin cám ơn

DÂY THUN ĐEN GHÉP SỨ
Chịu được ánh nắng trực tiếp trên 15 ngày. Kích thước nhỏ phù hợp cho việc ghép sứ. Giá 65.000đ/0.5kg (chưa bao gồm cước vận chuyển)PHÂN HỮU CƠ DYNAMIC LIFTER

Phân hữu cơ xuất xứ từ Úc, dạng viên nén, tan chậm, 100% từ phân hữu cơ được gia nhiệt nên loại trừ hết hạt cỏ. Phân Dynamic Lifter có tác dụng cải thiện đất trồng, làm tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng cho đất.

Giá 25.000đ/kg

(chưa bao gồm cước vận chuyển)