Quý khách vui lòng gọi điện hẹn trước khi đến tham quan và mua hàng tại Vườn sứ Phát Lợi.
ĐT: 0974.828.428
HOTLINE/ZALO/VIBER : 0975.828.428 (Mr. Lợi)

Thứ Năm, 1 tháng 3, 2012

XỬ LÍ CÁC TRƯỜNG HỢP SAU KHI GHÉPThông thường, sau khi cắt dây nếu bo ghép vẫn còn xanh tươi và ở đầu mắt lá u tròn thì ghép đã thành công. Tuy nhiên, đối với một số gốc ghép có phần lõi to, hoặc thiếu chất dinh dưỡng không đủ cung cấp cho bo phát triển, thì bo ghép mặc dù còn xanh tươi lúc mới cắt dây nhưng vài hôm sau lại bị khô, hoặc chậm phát triển, thậm chí chai lì không phát triển. Để tránh xảy ra hiện tượng bo ghép bị khô, sau khi cắt dây ta khoan vội tháo lớp nylon bao bọc bên ngoài, hãy để thêm vài ngày nữa cho bo quen dần với môi trường bên ngoài. Nên cắt dây vào buổi chiều mát, để bo ghép có khoảng thời gian dài (từ lúc tháo đến sáng hôm sau) quen dần với nhiệt độ môi trường. Hạn chế tưới nước vào bo ghép trong 3 ngày đầu.  
Trong lúc ghép, mặc dù cẩn thận nhưng sẽ có không ít lần chúng ta đặt bo ghép vào “lộn đầu”, bo ghép nếu thành công cũng sẽ nảy chồi và phát triển nhưng rất chậm. Phần bo ghép chỗ tiếp xúc với gốc ghép sẽ bị phù lên. Gặp trường hợp này, tốt nhất là nên cắt bỏ, ghép lại. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng được ứng dụng để ghép lên những gốc sứ bon sai mini, cần sức sinh trưởng của bo ghép càng chậm càng tốt. Sau khi ghép một thời gian, ta thường thấy xung quanh gốc ghép sẽ nảy lên các chồi, các chồi này phát triển rất mạnh, nhanh chóng lấn lướt các chồi của bo ghép. Vì vậy, cần theo dõi để loại bỏ ngay các chồi mới mọc này, để tránh ảnh hưởng đến bo ghép. Các cây sứ đã ghép lâu năm, nếu dưới gốc ghép đâm tược lên mà chúng ta không phát hiện kịp thời, nó sẽ phát triển và phần bo ghép sẽ dần bị loại suy. Trên đây là phần trình bày cụ thể cho 4 phương pháp ghép phổ biến hiện nay. Ngoải ra còn có các phương pháp ghép khác như ghép mắt lá, ghép lên rễ, dùng keo 502 để ghép, ghép củ sứ lên củ sứ… Tuy nhiên, các phương pháp đó đi vào chuyên môn sâu hơn, sau một thời gian chăm sóc cây sứ, mỗi người sẽ tự rút cho mình những kinh nghiệm để có thể vận dụng các phương pháp ghép vào từng tình huống cụ thể, hơn nữa có thể tự “sáng chế” ra cho mình một phương pháp ghép khác, với thời gian thực hiện nhanh hơn, tiêu hao ít bo ghép hơn, và tỉ lệ thành công cũng cao hơn. Cây sứ chỉ nên ghép một màu trên một cây. Vì mỗi loại hoa sứ sẽ có một sức sinh trưởng khác nhau. Nếu ghép nhiều hơn 1 loại trên cùng 1 cây, những giống sứ nào có sức sinh trưởng mạnh sẽ phát triển mạnh, lấn lướt các giống sứ có sức sinh trưởng thấp hơn. Sau khoảng 2 năm, những giống nào yếu kém sẽ bị loại suy, nhường chỗ cho những giống mạnh. 

Tác giả : Nguyễn Phát Lợi
Bài viết với mục đích chia sẻ, khi sao chép vui lòng giữ nguyên bản, ghi rõ tên tác giả và link www.caycanhphatloi.info

-----
Các bài liên quan:
DÂY THUN ĐEN GHÉP SỨ
Chịu được ánh nắng trực tiếp trên 15 ngày. Kích thước nhỏ phù hợp cho việc ghép sứ. Giá 65.000đ/0.5kg (chưa bao gồm cước vận chuyển)PHÂN HỮU CƠ DYNAMIC LIFTER

Phân hữu cơ xuất xứ từ Úc, dạng viên nén, tan chậm, 100% từ phân hữu cơ được gia nhiệt nên loại trừ hết hạt cỏ. Phân Dynamic Lifter có tác dụng cải thiện đất trồng, làm tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng cho đất.

Giá 25.000đ/kg

(chưa bao gồm cước vận chuyển)